Nguyên nhân gây mụn và cách điều trị 03
Uncategorized

Mụn trứng cá: Nguyên nhân gây mụn và cách điều trị

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2012 công bố trên tạp chí Y tế Phụ nữ cho thấy: Mụn trứng cá ảnh hưởng đến 50% số phụ nữ có độ tuổi từ 21 đến 30, 25% độ tuổi từ 31 đến 40 và 12% độ tuổi từ 41 đến 50.

Dù chúng ta có bao nhiêu tuổi thì ta vẫn bị ảnh hưởng bởi các loại mụn theo từng giai đoạn trưởng thành vì các nguyên nhân khác nhau.

Tại sao ta lại bị mụn?

Đối với hầu hết phụ nữ thì những thay đổi về hóc môn, và những thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt chính là nguyên nhân gây ra mụn.

Chính sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân gây bùng phát mụn.

Micheal Murray, tác giả của cuốn sách Encyclopedia of Natural Medicine cho biết: “Mụn trứng cá ở người lớn giống như tiếng còi báo hiệu cho thấy có sự bất ổn diễn ra trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.”

Vậy làm thế nào để hạn chế mụn trứng cá hình thành?

Tránh các thực phẩm tinh chế

Theo Albert Lefkovits, giám đốc Trung tâm nghiên cứu nâng cao Avenue, việc ăn nhiều chocolate và nhiều thực phẩm khác không tự gây ra mụn, nhưng chính chế độ ăn uống không cân bằng và có chứa quá nhiều carb tinh chế chính là nguyên nhân gây ra mụn.

Nguyên nhân gây mụn và cách điều trị 01

hạn chế ăn các thực phẩm tinh chế

Trong nghiên cứu năm 2007, các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra rằng người theo chế độ ăn kiêng Glycemic thấp (chứa rất ít carbohydrate tinh chế) đã giảm được 22% nguy cơ hình thành mụn trứng cá so với những người sử dụng Glycemic cao.

Các nhà khoa học cũng nghi ngờ rằng việc làm tăng mức độ insulin từ carbs đã kích hoạt sự giải phóng hóc môn nang trứng, đồng thời tăng sản lượng dầu tiết ra trên bề mặt da.

Uống ít sữa

Một nghiên cứu của Harvard năm 2006 đã phát hiện ra rằng những cô gái uống hai hoặc nhiều ly sữa hàng ngày có nguy cơ mụn trứng cá cao hơn 20% so với những người chỉ có dưới một ly mỗi tuần.

Các nghiên cứu được công bố vào năm ngoái và năm 2008 cũng cho thấy các loại sữa đặc biệt có chất béo cao hơn đường trong sữa thông thường, có thể là thủ phạm.

Nếu bạn thường xuyên uống sữa nguyên kem, hãy cân nhắc chuyển sang loại có chứa 1% sữa hoặc sữa non (tìm những loại ít hơn 10 g đường cho mỗi khẩu phần).

Thư giãn

Một trong những nguyên nhân gây ra mụn chính là căng thẳng do stress gây ra.

Nguyên nhân gây mụn và cách điều trị 02

stress là nguyên nhân lớn gây nên mụn trứng cá

Chính vì vậy mà bạn hãy thư giãn bằng cách xem những tin tức như 5 sự thật về cá koi hay những bản tin giải trí, truyện cười trong giờ giải lao. Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để giảm nồng độ hóc – môn trong cơ thể.

Standard

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *